Hướng dẫn cách chơi game GTA 5 cho người mới chi tiết từ A - Z

Thứ năm, 16/05/2024 - 00:00

Cách chơi game GTA 5 tuy đơn giản nhưng sẽ mất nhiều thời gian để người mới có thể tìm hiểu hết. Nếu bạn muốn trải nghiệm những điều mới mẻ của tựa game này mà không biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo bài viết sau của VnEsports. Chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước giúp bạn nhanh chóng làm quen với gameplay và hệ thống nhiệm vụ.

mục lục Mục lục

mục lục

Sơ lược game GTA 5 (Grand Theft Auto V)

Trước khi trải nghiệm cách chơi game GTA 5, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về trò chơi này. GTA 5 (Grand Theft Auto V) là tựa game nhập vai được phát triển bởi hãng Rockstar Games. Trong phiên bản này, người chơi sẽ trở thành một nhân vật sống ở Los Santos hiện đại và hào nhoáng. Bạn có hai lựa chọn đó là sống kiếm tiền như một công dân lương thiện hoặc trở thành một kẻ nổi loạn cướp phá để giàu lên nhanh chóng.

Giới thiệu khái quát về game GTA 5
Giới thiệu khái quát về game GTA 5

Bối cảnh trong game khá hỗn loạn với sự xuất hiện của nhiều băng đảng trong thành phố, nổi bật nhất là băng đảng cầm đầu bởi Trevor, Franklin và Michael. Hoạt động của chúng làm cho cuộc sống thành phố trở nên sôi động và khó lường hơn bao giờ hết.

Nhìn chung, cách chơi game GTA 5 vẫn giữ nguyên như các phiên bản trước. Game cho phép người chơi thực hiện các nhiệm vụ, tiếp tục cốt truyện hoặc làm bất cứ điều gì mà bản thân muốn với chế độ offline. Ngoài ra, nếu gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thì bạn có thể kết nối online để bạn bè cùng hỗ trợ. 

Hướng dẫn cơ bản cách chơi game GTA 5 cho tân thủ

Nếu là người mới hoàn toàn thì có thể bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để làm quen với thao tác và hệ thống trò chơi game online này. Dưới đây là hướng dẫn chơi GTA 5 chi tiết nhất dành cho newbie từ VnEsports:

Hướng dẫn chơi ban đầu

Nhà phát hành đã thiết kế cách chơi GTA 5 dễ tiếp cận với đại đa số tân thủ. Để đảm bảo những ai chưa từng tiếp cận với thể loại game tương tự, trò chơi cung cấp giáo trình hướng dẫn ban đầu dành cho người mới.

Hướng dẫn cách chơi GTA 5 miễn phí
Hướng dẫn cách chơi GTA 5 miễn phí

Khi vào game, bạn sẽ nhận ngay nhiệm vụ đầu tiên là điều khiển nhân vật để thoát khỏi tình huống gay go. Hệ thống sẽ tự động hiển thị các phím bấm để thực hiện các hành động tương ứng. Chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn, bạn sẽ có thể ra lệnh cho nhân vật thực hiện các hành động cơ bản như đi, chạy và chiến đấu. 

Grand Theft Auto V là thế giới mở rộng lớn với nhiều hoạt động và nhiệm vụ phụ. Khi thực hiện một hoạt động hoặc nhiệm vụ mới, bạn nên chú ý đến hướng dẫn ở góc trên bên trái màn hình để biết sẽ phải làm gì.

Sử dụng vũ khí để bắn

Hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí để bắn
Hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí để bắn

Khi nhân vật có vũ khí trong tay thì có thể thực hiện thao tác bắn để giảm HP của kẻ địch. Các bước sử dụng vũ khí để bắn trong cách chơi game GTA 5 như sau:

 • Mở con lăn vũ khí: Nếu chơi trên PLayStation, chỉ cần nhấn giữ nút L1; hoặc nhấn phím LB trên Xbox hay phím Tab để có thể mở con lăn vũ khí. Sau đó, bạn sử dụng chuột hoặc thanh điều khiển nằm góc bên trái để lựa chọn vũ khí. Nếu muốn chuyển sang trạng thái tay không thì bạn dùng kí hiệu nắm đấm.   

 • Nhắm bắn: Nếu chơi trên PLayStation thì nhấn và giữ nút “L2”, trên Xbox thì nhấn “LT” còn trên máy tính cá nhân thì sử dụng chuột phải để ngắm bắn bằng vũ khí.  

 • Bắn: Muốn dùng vũ khí để bắn thì ấn nút R2 trên PlayStation, ấn RT trên Xbox hay sử dụng chuột trái trên laptop.  

 • Nạp đạn: Nếu bạn muốn thực hiện nạp đạn cho vũ khí của mình sử dụng nút Tròn trên PlayStation, nút R trên PC hoặc nút B trên Xbox.

Cách chơi Grand Theft Auto V trên điện thoại cũng tương tự như thế. Các hành động trên thực hiện bằng cách nhấn phím ảo tương ứng hiển thị trên màn hình. Thao tác cực kỳ đơn giản mà không mất thời gian để ghi nhớ. 

Cách dùng bản đồ

Những ai bước đầu tìm hiểu về cách chơi game GTA 5 có lẽ sẽ mất khá nhiều thời gian để xác định phương hướng cũng như tìm kiếm địa điểm cần đến khi thực hiện nhiệm vụ. Lúc này, mọi thứ sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng mini map để tìm đường.

Hướng dẫn dùng bản đồ trong cách chơi game GTA 5
Hướng dẫn dùng bản đồ trong cách chơi game GTA 5

Mini map (hay còn gọi là “bản đồ nhỏ”) được thiết lập ở vị trí góc trái bên dưới màn hình. Dấu màu xanh nước biển trên bản đồ sẽ hướng dẫn bạn nên đi đâu hoặc trong quá trình lái xe, minimap sẽ hiện ra các đường kẻ tương ứng với con đường mà bạn muốn đi. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng minimap thì bạn rất khó tìm đúng đường cần đi vì thành phố Los Santos là một nơi rất rộng lớn.

Để mở giao diện bản đồ lớn, bạn nhấn phím P trên máy tính hoặc nút Options trên tay cầm. Trên bản đồ sẽ hiển thị toàn bộ các thông tin về nhiệm vụ, sự kiện đặc biệt, và cả vị trí của các nhân vật khác trong lúc đang chơi. Bạn cần chú ý các biểu tượng trên bản đồ, vì nó sẽ giúp bạn biết nên đi hướng nào để đến một địa điểm nào đó. 

Bản đồ có chức năng cho phép người chơi ghim bất cứ vị trí nào và trò chơi sẽ hiển thị đường đi ngắn nhất từ vị trí của bạn đến vị trí được đánh dấu. Hãy nhấn chuột phải nếu chơi bằng PC hoặc nút X trên tay cầm để lựa chọn vị trí đánh dấu. 

Lái phương tiện

Khi tìm hiểu về cách chơi game GTA 5, bạn cần phải làm quen với việc điều khiển phương tiện giao thông. Bằng cách sử dụng chúng, thời gian đi lại sẽ rút ngắn đi rất nhiều. Lái phương tiện được xem là cơ chế chính trong game GTA V và bạn có thể sử dụng bất kỳ loại phương tiện nào. 

Lái phương tiện trong cách chơi game GTA 5 rất quan trọng
Lái phương tiện trong cách chơi game GTA 5 rất quan trọng

Tùy theo việc sử dụng hệ máy nào mà nút bấm sử dụng để lái phương tiện cũng sẽ khác nhau. Cụ thể, những thao tác quan trọng mà người mới cần biết đó là:

 • Ra vào: Nếu chơi trên PlayStation thì bạn chỉ cần nhấn nút Tam giác để vào xe và ngược lại. Nếu chơi trên laptop hoặc PC thì hành động ra vào phương tiện được thực hiện bằng cách nhấn phím F, còn trên Xbox thì nhấn phím Y. 

 • Tăng tốc: Để gia tăng tốc độ cho phương tiện thì hãy nhấn phím W trên máy tính, nếu chơi tay cầm thì nút tăng tốc sẽ là R2, và nhấn RT trên Xbox. 

 • Phanh/Chạy lùi: Muốn giảm tốc khi chơi trên PC thì nhấn phím S, còn nếu chơi trên PlayStation thì nút giảm tốc là L2 và LT nếu chơi trên Xbox. Các phím này không chỉ sử dụng để giảm tốc độ mà còn cho phép phương tiện đi lùi về phía sau.

 • Điều khiển phương tiện: Nếu chơi game bằng tay cầm thì bạn chỉ cần chạm vào cần điều khiển nằm phía bên phải hoặc bên trái. Còn chơi trên PC thì ấn nút A hoặc D để lái phương tiện theo hướng mong muốn. 

 • Ngắm bắn khi đang lái: Trong quá trình lái xe, nếu muốn nhắm bắn thì bạn sử dụng phím L1 trên PlayStation, nhấn Y trên PC hoặc LB trên Xbox. 

 • Bắn khi đang lái: Để có thể bắn khi đang lái phương tiện, hãy nhấn RB trên Xbox, R1 trên PlayStation hoặc ấn chuột trái trên PC. 

Điều khiển nhân vật trong cách chơi game GTA 5

Cách chơi game GTA 5 có phần khác biệt so với những trò chơi khác. Bạn sẽ có thể điều khiển ba nhân vật khác nhau để tương tác và thực hiện những nhiệm vụ liên quan đến họ.

Nhân vật chính trong GTA 5

Các nhân vật chính khi chơi GTA 5 trên laptop
Các nhân vật chính khi chơi GTA 5 trên laptop

Grand Theft Auto V cho phép người chơi có thể điều khiển ba nhân vật với thân phận, tính cách và năng lực khác nhau. Cụ thể, đặc điểm mỗi nhân vật như sau:

 • Michael: Nhân vật này được thiết kế với tài năng bắn súng siêu giỏi. Điểm đặc biệt là nhân vật này có thể kích hoạt kỹ năng khiến mọi thứ xung quanh chậm hơn trong lúc tốc độ bắn vẫn được giữ nguyên. 

 • Franklin: Franklin có khả năng lái xe cứng tay nhất. Kỹ năng đặc biệt của Franklin cũng tương tự với Michael, chỉ khác đây là lái xe. Điều này sẽ giúp cho việc lái xe của anh trở nên siêu đỉnh. 

 • Trevor: Đây là phi công của nhóm với tài năng lái máy bay siêu đỉnh. Khả năng của anh là có thể chuyển sang trạng thái “điên khùng”, khi ở trạng thái này, anh sẽ gây ra các sát thương ở gần và tránh xa sát thương của kẻ thù. 

Để kích hoạt những kỹ năng kể trên, hãy nhấn phím CAPS trên bàn phím. Hoặc nhấn cả hai nút xoay trên tay cầm điều khiển khi chơi trên PlayStation.

Di chuyển nhân vật 

Khi bắt đầu học cách chơi game GTA 5 thì các thao tác cơ bản trên được thực hiện bằng các phím bấm như sau:

 • Đi bộ: Hành động đi qua lại lên xuống được thực hiện bằng các phím WASD trên bàn phím. Trong đó: W để tiến tới, A để đi sang trái, S để lùi lại và D dùng để đi sang phải. Nếu dùng tay cầm thì chỉ cần sử dụng các nút bấm tương ứng để điều khiển nhân vật đi lại. Trong quá trình di chuyển, bạn có thể sử dụng cần điều khiển bên phải hoặc chuột để đảo tầm nhìn theo hướng mong muốn.

 • Chạy: Nếu muốn tăng tốc độ di chuyển thì chỉ cần giữ phím Shift trên bàn phím, nếu dùng tay cầm thì nút X hoặc phím A trên Xbox sử dụng để chạy.

 • Nhảy: Hành động nhảy được thực hiện bằng cách nhấn phím cách trên bàn phím, nếu dùng tay cầm thì nút Vuông hoặc phím X trên Xbox dùng để nhảy.

 • Đánh nhẹ: Hãy điều khiển nhân vật lại gần đối phương rồi nhấn phím R nếu chơi trên PC, dùng tay cầm thì hãy đứng gần đối tượng rồi bấm nút Vuông hoặc phím B nếu chơi trên Xbox. 

 • Đánh mạnh: Hãy điều khiển nhân vật lại gần đối phương rồi nhấn phím O khi chơi trên PC, nếu dùng tay cầm thì hãy đứng gần đối tượng rồi nhấn nút X. 

Nhìn chung, cách chơi GTA 5 trên máy tính và các hệ máy cầm tay khá đơn giản. Chỉ cần làm theo hướng dẫn của game là có thể điều khiển nhân vật thực hiện những hành động cơ bản. Thậm chí, cách chơi GTA 5 trên điện thoại còn đơn giản hơn vì trên màn hình luôn hiển thị các nút bấm ảo trực quan. 

Cách tùy biến và chuyển đổi nhân vật

Hướng dẫn tùy chỉnh nhân vật game GTA 5
Hướng dẫn tùy chỉnh nhân vật game GTA 5

Khi tìm hiểu về cách chơi game GTA 5, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến chức năng chuyển đổi giữa ba nhân vật chính (Michael, Trevor và Franklin). Để chuyển đổi, bạn chỉ cần giữ nút Alt để hiển thị bảng nhân vật rồi dùng chuột để chọn vào nhân vật mong muốn. Nếu chơi trên máy cầm tay thì hãy giữ nút mũi tên chỉ xuống rồi thao tác bằng nút xoay bên trái để lựa chọn nhân vật.

Ngoài ra, game cho phép người chơi có thể thay đổi trang phục và phụ kiện. Thậm chí, nhân vật còn có thể thay đổi diện mạo bằng cách thay đổi kiểu tóc hoặc xăm mình. Việc tùy biến nhân vật được thực hiện tại nhà (có biểu tượng ngôi nhà trên bản đồ). Bên cạnh nhân vật, bạn cũng có thể tùy chỉnh xe và các phương tiện đi lại khác theo ý mình.

Hướng dẫn cách chơi game GTA 5 về nhiệm vụ

Dù là cách chơi GTA 5 online hay offline, bạn cũng cần tìm hiểu về hệ thống nhiệm vụ trong trò chơi. Bởi vì, sau khi hoàn thành chúng, bạn sẽ nhận được những phần thưởng hấp dẫn cũng như là mở khóa những tính năng ẩn của game.

Hướng dẫn chơi GTA 5 về nhiệm vụ
Hướng dẫn chơi GTA 5 về nhiệm vụ

Các nhiệm vụ chính trong game

Những nhiệm vụ mà người chơi cần chú ý trong cách chơi game GTA 5 bao gồm:

 • Prologue: Đây là nhiệm vụ được tiến hành song song với diễn biến cốt truyện. Mục tiêu của nhiệm vụ này là lấy tiền, chống lại cảnh sát và trốn thoát thành công.

 • Franklin and Lamar: Nhiệm vụ này thuộc về nhân vật chính là Franklin. Bạn cần lấy trộm xe để đuổi theo Lamar, cố gắng trốn thoát khỏi cảnh sát, đưa xe về cửa hàng và về nhà thay đồ. 

 • Repossession: Người chơi cần tìm kiếm chiếc xe của Lamar ở bãi biển Vespucci. Trong quá trình này, bạn sẽ đụng độ Vagos. Hãy chiến thắng để lấy lại chiếc mô tô cho Lamar.

 • Complications: Mục tiêu của nhiệm vụ này là lấy trộm xe từ nhà Michael rồi dùng nó để đâm vào cửa hàng Simeon.

 • Chop: Đồng hành cùng Chop để truy bắt D ở Vinewood Boulevard. Sau khi thành công thì thả hắn rồi cùng Lamar đến Rec Center.

 • Father/Son: Cùng Franklin tham gia vào nhiệm vụ giải cứu Jimmy rồi đưa về nhà.

 • Seeking the Truth: Nhiệm vụ này yêu cầu bạn lấy điện thoại của Michal để điều tra sự thật.

Các nhiệm vụ chính của người chơi trong game
Các nhiệm vụ chính của người chơi trong game

Tiến hành nhận nhiệm vụ

Khi bắt đầu chơi GTA 5, người chơi sẽ nhận nhiệm vụ đầu tiên của Michael và Trevor. Tiếp đến là hoàn thành nhiệm vụ dành cho Franklin. Sau đó, bạn sẽ được tự do đi lại trong thành phố Los Santos để nhận các nhiệm vụ phụ.

Để nhận nhiệm vụ trong cách chơi game GTA 5, bạn cần quan sát các ký hiệu chữ cái được đánh dấu trên bản đồ rồi lựa chọn nhiệm vụ. Dựa theo điểm đánh dấu trên minimap, hãy điều khiển nhân vật chạy bộ hoặc lái phương tiện đến địa điểm chỉ định để bắt đầu nhiệm vụ.

Tùy theo màu sắc của chữ cái nhiệm vụ mà chuyển đổi nhân vật tương ứng:

 • Màu xanh nước biển: Nhiệm vụ của Michael.

 • Màu xanh lục: Nhiệm vụ của Franklin.

 • Màu da cam: Nhiệm vụ của Trevor.

Khi làm nhiệm vụ, người chơi được hỗ trợ với chức năng điện thoại di động. Đây là tính năng cho phép liên lạc với các nhân vật có liên quan đến nhiệm vụ. Bên cạnh đó, tính năng này còn cho phép bạn kết nối Internet để tham gia chế độ online cùng với những người chơi khác. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, người chơi sẽ nhận được khoản tiền lớn. Hãy sử dụng tài nguyên này một cách hợp lý để chuẩn bị vũ khí và phương tiện đi lại. 

Nên ưu tiên nhận những nhiệm vụ trước khi thực hiện cốt truyện trong hướng dẫn cách chơi game GTA 5. Sau đó, bạn sẽ có thể nâng cấp nhân vật trở nên mạnh mẽ hơn. Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể chọn cách chơi GTA 5 không cần làm nhiệm vụ nhưng như thế sẽ rất nhàm chán vì bạn chỉ lặp đi lặp lại những hành động đơn điệu chứ không được trải nghiệm những thứ mới mẻ.

Tiến hành nhận nhiệm vụ trong cách chơi game GTA 5
Tiến hành nhận nhiệm vụ trong cách chơi game GTA 5 

Hoàn thành nhiệm vụ cốt truyện 

Sau khi hoàn thành tất cả những nhiệm vụ vụn vặt và nhiệm vụ phụ quan trọng, bạn đã sẵn sàng để hoàn thành trò chơi với nhiệm vụ cốt truyện chính. Mỗi nhiệm vụ được giao trong sẽ có độ khó tăng dần. Bạn cần tận dụng những kinh nghiệm đã tích lũy để hoàn thành nhằm “phá đảo” trò chơi. 

Khi đã hoàn thành nhiệm vụ cốt truyện, người chơi vẫn có thể tiếp tục trải nghiệm GTA 5 với những bí mật trong game. Bạn có thể thỏa mãn sự tò mò của mình khi tham gia “săn” Bigfoot và UFO (vật thể bay chưa xác định). Ngoài ra, còn có những bí ẩn khác xoay quanh các địa điểm như tòa nhà FIB luôn chờ đợi bạn đến khám phá trong cách chơi game GTA 5.

Hoàn thành nhiệm vụ cốt truyện và khám phá thêm các bí mật khác
Hoàn thành nhiệm vụ cốt truyện và khám phá thêm các bí mật khác

Trên đây là hướng dẫn cách chơi game GTA 5 miễn phí chi tiết nhất. Hy vọng rằng bài viết giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được cách chơi để có những trải nghiệm hoàn hảo. Đừng quên thường xuyên tìm đến mục tin tức của VnEsports để cập nhật thông tin về thế giới game nhanh chóng, chính xác nhất.

Chủ đề Chủ đề:

GTA 5
Danh sách tất cả các block trong Minecraft game thủ nên biết
Danh sách tất cả các block trong Minecraft game thủ nên biết

Game Online 24-05-2024

Tham gia tựa game Minecraft đã lâu nhưng bạn đã biết hết về tất cả các block trong Minecraft chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây, VnEsports sẽ chia sẻ cho bạn về danh sách các block trong Minecraft và những câu lệnh đặt, xóa block nhanh chóng trong trò chơi.

Khám phá công thức chế tạo khiên trong Minecraft mới nhất
Khám phá công thức chế tạo khiên trong Minecraft mới nhất

Game Online 22-05-2024

Khiên là một vật phẩm quan trọng giúp game thủ thoát khỏi những đòn đánh trí mạng của kẻ thù. Nếu bạn là tân thủ và đang gặp khó khăn trong quá trình chế tạo khiên trong Minecraft thì đừng bỏ lỡ bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình tạo ra khiên và cách sử dụng khiên hiệu quả.

Hướng dẫn cách đổi mật khẩu Đột Kích nhanh nhất cho game thủ
Hướng dẫn cách đổi mật khẩu Đột Kích nhanh nhất cho game thủ

Game Online 16-05-2024

Bạn đã biết cách đổi mật khẩu Đột Kích hay chưa? Từ khi ra mắt vào năm 2007, Đột Kích đã không ngừng cải tiến với các bản cập nhật để bổ sung vũ khí, bản đồ mới, cũng như các chế độ chơi để duy trì sức hấp dẫn và độc đáo cho người chơi. Là tựa game quen thuộc nhưng không phải game thủ nào cũng biết đổi mật khẩu Đột Kích. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Bật mí cách đổi tên nhân vật CF nhanh chóng và đơn giản nhất
Bật mí cách đổi tên nhân vật CF nhanh chóng và đơn giản nhất

Game Online 16-05-2024

Bạn đã biết cách đổi tên nhân vật CF hay chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách đổi tên nhân vật trong Đột Kích đơn giản và nhanh chóng nhất. Người chơi cũng có thể tùy chỉnh tên nhân vật của mình bằng những kí tự đặc biệt và biểu tượng cực ngầu. Cùng VnEsports theo dõi xem cách đổi tên nhân vật Đột Kích ngay sau đây nhé!

Bật mí cách tạo tài khoản Đột Kích nhanh chóng và đơn giản nhất
Bật mí cách tạo tài khoản Đột Kích nhanh chóng và đơn giản nhất

Game Online 16-05-2024

Bạn là người chơi mới và chưa biết cách tạo tài khoản Đột Kích như thế nào? Đột kích hay còn được gọi là CF là tựa game bắn súng online làm mưa làm gió trong cộng đồng game thủ Việt Nam. Trải qua nhiều thế hệ, trò chơi này vẫn giữ được sức hút mạnh mẽ. Tuy nhiên, để có thể tham gia trải nghiệm game này, bạn cần phải sở hữu một tài khoản cá nhân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tạo acc Đột Kích nhé!

Hướng dẫn chuyển đổi tài khoản Đột Kích nhanh chóng và đơn giản
Hướng dẫn chuyển đổi tài khoản Đột Kích nhanh chóng và đơn giản

Game Online 16-05-2024

Bạn đã biết cách chuyển đổi tài khoản Đột Kích hay chưa? Nếu ai đang đi tìm kiếm câu trả lời này thì hãy đọc bài viết dưới ngay nhé. Bởi ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chuyển acc Đột Kích nhanh chóng, đơn giản chỉ trong vài phút. Mời cả nhà cùng theo dõi.