So sánh sự khác nhau giữa hai game Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân

Thứ hai, 12/06/2023 - 08:36

Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân Mobile hiện đang là game online thu hút đông đảo người chơi tham gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sự khác biệt giữa những trò chơi thú vị này. Vì vậy trong bài viết hôm nay VnEsports sẽ đi sâu tìm hiểu để mang đến cho các game thủ cái nhìn tổng quan nhất về sự khác biệt giữa 2 tựa game chất lượng Liên Minh và Liên Quân.

mục lục Mục lục

mục lục

Sơ lược về game Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân

Trước khi tìm hiểu về sự khác biệt giữa Liên Quân Mobile và Liên Minh Huyền Thoại thì các bạn phải nắm sơ qua về những thông tin cơ bản của hai tựa game này. Thông tin tổng quát của LOL và Liên quân như sau: 

Sơ lược về game Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân
Sơ lược về game Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân

Liên Minh Huyền Thoại: Tên tiếng anh là League Of Legend viết tắt là LOL là một trò chơi trực tuyến thuộc thể loại game MOBA chiến thuật chơi trên các thiết bị máy tính. Trò chơi có tính cạnh tranh cao và lối chơi vô cùng sáng tạo, được phát hành bởi nhà sản xuất Riot Games. Trò chơi này được cập nhật liên tục nhằm mang đến cho người chơi những trải nghiệm tốt, đồng thời liên tục diễn ra các giải đấu quốc tế với phần thưởng lớn khiến game thủ vô cùng thích thú và hào hứng tham gia tựa game này. 

Liên Quân Mobile: Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân cũng thuộc thể loại game Moba chiến thuật chơi trên các thiết bị điện thoại thông minh được phát hành bởi nhà sản xuất Garena. Game có chất lượng hình ảnh đẹp mắt, âm thanh sống động và khá dễ chơi. Nhờ đó thu hút nhiều người tham gia ở mọi lứa tuổi khác nhau. Kèm theo đó là những sự kiện liên tục được nhà phát hành tổ chức thường xuyên, kết hợp với nhiều hãng game cũng như hãng phim nổi tiếng. 

Những khác nhau cơ bản của Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân

Vậy Liên Minh và Liên Quân khác nhau chỗ nào? Làm sao để nhận biết sự khác biệt của hai tựa game này? Hãy cùng chúng tôi so sánh những điểm khác nhau cơ bản của game Liên Quân Mobile và game Liên Minh Huyền Thoại ở mục dưới đây. 

Lính và cơ chế kết liễu

Lính và cú đánh cuối cùng (last hit) là cơ chế kết liễu cơ bản của trò chơi MOBA đặc biệt là Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân. Tuy nhiên khi bước vào Liên Quân Mobile thì nó được đơn giản hóa đi rất nhiều, còn ở Liên Minh Huyền Thoại cơ chế này vẫn được giữ nguyên như một tựa game MOBA truyền thống. 

Lính và cơ chế kết liễu trong LOL và Liên Quân
Lính và cơ chế kết liễu trong LOL và Liên Quân

Ví dụ, nếu như trong LOL vàng chỉ dành cho người cuối cùng tiêu diệt lính thì trong Liên Minh Huyền Thoại bạn chỉ cần đứng gần lính bị tiêu diệt là có thể nhận được vàng. Điều này vô hình chung đã khiến game Liên Quân có lối chơi nhanh hơn, có những trang bị cần thiết giúp tăng tốc trận đấu nên việc farm lính là rất quan trọng trong Liên Quân 

Thời gian cho một trận đấu

Thời gian một trận game Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân có nhiều điểm khác nhau do nhiều yếu tố ảnh hưởng, bao gồm cách chơi, cấu trúc trận đấu, thời gian trung bình của mỗi trận và tầm chơi của người chơi.

Liên Minh Huyền Thoại (LMHT)

 • Trận đấu trong LMHT thường kéo dài lâu hơn so với Liên Quân Mobile. Thời gian trung bình của một trận đấu LMHT là khoảng 30 đến 40 phút, tuy nhiên, trận đấu có thể kéo dài hơn nếu các đội chơi cân nhắc và chơi an toàn.
 • LMHT có 3 đường đấu và 5 người chơi trên mỗi đội. Tuy nhiên, cấu trúc của trận đấu LMHT phức tạp hơn và yêu cầu sự phối hợp và chiến thuật tốt hơn từ các đội chơi. Điều này có thể dẫn đến việc trận đấu kéo dài hơn so với Liên Quân Mobile.
Thời gian cho một trận đấu của Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân
Thời gian cho một trận đấu của Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân

Liên Quân Mobile (Liên Quân)

 • Trận đấu trong Liên Quân Mobile có thể kéo dài từ 15 đến 30 phút, tùy thuộc vào sự chủ động của các đội chơi và sự phối hợp giữa các thành viên trong đội.
 • Trận đấu Liên Quân Mobile thường có 3 đường đấu và 10 người chơi tham gia. Với tốc độ nhanh, hành động kịch tính và thiết kế để tạo ra các trận đấu ngắn gọn, trận đấu trong Liên Quân Mobile thường diễn ra nhanh chóng.

Bản đồ sử dụng trong game

Bản đồ là một trong những phần quan trọng của trò chơi, kích thước lớn nhỏ của bản đồ sẽ ảnh hưởng đến tình hình và diễn biến trò chơi. Bản đồ trong Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân có những đặc điểm khác nhau, bao gồm kích thước, cấu trúc và các vùng địa hình khác nhau. Dưới đây là một so sánh giữa hai bản đồ này:

Bản đồ sử dụng trong game
Bản đồ sử dụng trong game

Liên Quân Mobile

 • Bản đồ trong Liên Quân Mobile gọi là "Địa Cầu" (The Abyssal Clash) và có kích thước khá lớn. Nó bao gồm 3 đường đấu chính là Đường Trên, Đường Giữa và Đường Dưới, cùng với khu vực rừng nằm giữa các đường.
 • Địa Cầu có cấu trúc đơn giản hơn so với LMHT, với các đường đấu được thiết kế để tạo ra các trận đấu nhanh chóng và hành động liên tục. Có hai tháp phòng thủ trên mỗi đường, cùng với tháp Tổng Đài và Cung Thành của mỗi phe.
 • Đối với Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân bản đồ trong Liên Quân Mobile cũng có các vị trí quan trọng như Rồng Phong, Cứ Điểm Mật và Làng Cổ. Những vị trí này mang lại lợi thế cho đội chiếm giữ và có vai trò quan trọng trong chiến thuật và phối hợp của đội chơi.

Liên Minh Huyền Thoại (LMHT)

 • Bản đồ trong LMHT gọi là "Cấm Địa" (Summoner's Rift) và là bản đồ phổ biến nhất trong trò chơi. Nó cũng có kích thước lớn và bao gồm 3 đường đấu chính và khu vực rừng nằm giữa các đường.
 • Cấm Địa” trong LMHT có cấu trúc phức tạp hơn so với Liên Quân Mobile, với các đường đấu có nhiều tháp phòng thủ và các khu vực quan trọng như Công Viên Rồng, Đền Xanh và Rừng Xanh.
 • Bản đồ LMHT có hệ thống vị trí như Rồng Xanh, Rồng Lửa, Baron Nashor và các tướng độc quyền. Việc chiếm giữ và khai thác các vị trí này đóng vai trò quan trọng trong chiến thuật và phát triển của đội chơi.

Tướng trong Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân

So sánh tướng Liên Quân và Liên Minh có thể thấy rằng, tính đến tháng 2 năm 2022, trò chơi Liên Minh Huyền Thoại có tổng cộng 158 vị tướng. Trong khi đó, số lượng tướng của Liên Quân Mobile tính đến ngày 1/1/2022 là 112 tướng. Sự chênh lệch về quân số như vậy sẽ mang đến cho game thủ rất nhiều sự lựa chọn trong trận đấu và sẽ đỡ nhàm chán hơn khi phải chơi đi chơi lại một vài vị tướng ở vị trí mình thích. 

Tướng trong Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân
Tướng trong Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân

Tuy nhiên, trong Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân thì Liên Quân Mobile lại mang đến sự gần gũi và thân thuộc hơn với game thủ nhờ sở hữu nhiều tướng được mô phỏng nguyên bản từ các nhân vật trong bộ truyện tranh DC nổi tiếng, cùng với việc chỉ cần một chiếc điện thoại đơn giản là bạn có thể chơi ngay tựa game Esports này ở mọi lúc mọi nơi chỉ cần có kết nối internet. 

Ngoài những điểm khác nhau trên, còn có các tướng giống nhau trong Liên Quân và Liên Minh cụ như: 

 • Gildur (Liên Quân) và Pantheon (LMHT)
 • Violet (Liên Quân) và Vayne (LMHT)
 • Butterfly (Liên Quân) và Katarina (LMHT)

Về các trận đấu xếp hạng

Đấu rank là một trong những tính năng không thể thiếu của dòng game Moba. Một trận đấu rank (xếp hạng) trong Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân Mobile, chính là nơi hệ thống phân biệt cấp độ để lập đội chơi có năng lực tốt nhất. Vậy Liên Quân và Liên Minh có gì khác nhau trong các trận đấu xếp hạng? 

 • Liên Minh Huyền Thoại: Áp dụng một hệ thống rất chuyên nghiệp và bài bản giúp phân biệt các lượt cấm tướng (ban) và lượt chọn tướng (draft pick). Điều này cho phép các đội lựa chọn chiến thuật của mình để đạt được tỷ lệ thắng cao hơn. Ngoài ra, người chơi sẽ bước vào chuỗi thăng hạng khi đạt điểm 100. 
 • Liên Quân Mobile: Trước đây chỉ có chế độ chọn ngẫu nhiên (blind pick) giống như các trận đấu thông thường, quyền cấm tướng chỉ áp dụng cho các trận xếp kim cương hạng trở lên. Tuy nhiên, nó đã được nâng cấp với chế độ cấm chọn giống với Liên Minh Huyền Thoại. Ngoài ra, khi tích đủ số sao yêu cầu, người chơi có thể thăng hạng mới

Mức độ phổ biến của 2 tựa game Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân

Liên Minh và Liên Quân Mobile là hai tựa game MOBA cực kỳ phổ biến trên toàn cầu. Vậy số lượng người chơi Liên Quân và Liên Minh là bao nhiêu? Game nào có nhiều người chơi hơn? Theo thống kê từ Riot Games vào năm 2020, LMHT có khoảng 115 triệu người chơi hàng tháng và hơn 50 triệu người chơi hàng ngày. Điều này cho thấy sức hút và quy mô của cộng đồng game thủ của LMHT. 

Mức độ phổ biến của 2 tựa game Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân
Mức độ phổ biến của 2 tựa game Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân

Cũng theo báo cáo từ Sensor Tower vào năm 2021, Liên Quân Mobile đã đạt mốc 1 tỷ lượt tải xuống trên toàn cầu. Điều này cũng cho thấy rằng sự phổ biến và quy mô của tựa game này trên các nền tảng di động không hề kém cạnh đàn anh LMHT của mình. 

Nhìn chung, cả Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân Mobile đều là những tựa game cực kỳ phổ biến và có số lượng người chơi đông đảo. LMHT có mức độ phổ biến lớn hơn trên các nền tảng PC và đã thu hút hàng triệu người chơi hàng tháng, trong khi Liên Quân Mobile là một trong những trò chơi di động được tải xuống nhiều nhất và có cộng đồng người chơi rất đông đảo trên điện thoại di động.

Lời kết

Trên đây là những điểm khác biệt nhất định giữa game Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân Mobile mà VnEsports muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng những thông tin trên đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức game hay và bổ ích. Chúc các bạn có những giây phút giải trí tuyệt vời trong những trò chơi hấp dẫn này!

Giới thiệu cách hack PUBG mobile miễn phí có hiệu quả mới nhất
Giới thiệu cách hack PUBG mobile miễn phí có hiệu quả mới nhất

eSports 29-07-2023

Nhu cầu tìm kiếm cách hack PUBG Mobile miễn phí ngày càng tăng. Như chúng ta đều biết, PUBG Mobile là một trong những trò chơi có tính đối kháng và sinh tồn cao. Để có thể đạt được nhiều vật phẩm cao thì bạn cần phải nỗ lực rất nhiều. Tuy nhiên có một cách để bạn có thể đạt được nhiều vật phẩm giá trị chính là hack game. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách tải hack PUBG Mobile vô hạn tiền.

Hướng dẫn cách nâng cấp cầu thủ FO4 đơn giản và dễ thành công nhất
Hướng dẫn cách nâng cấp cầu thủ FO4 đơn giản và dễ thành công nhất

eSports 10-04-2023

Cách nâng cấp cầu thủ fo4 nhanh chóng và hiệu quả luôn là những điều mà mọi game thủ tìm kiếm khi chơi tựa game FIFA online 4. Vậy đâu là những cách nâng cấp cầu thủ fifa online 4 anh em nên thực hiện. Cùng VnEsports tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay nhé!

Hướng dẫn auto giả lập FO4 leo rank nhanh nhất hiện nay
Hướng dẫn auto giả lập FO4 leo rank nhanh nhất hiện nay

eSports 07-04-2023

Auto giả lập FO4 là một công cụ hữu ích giúp cho những người chơi muốn tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất khi chơi game. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu cách sử dụng auto giả lập fifa online 4 này. Vì vậy bạn có thể tham khảo các hướng dẫn dưới đây của VnEsports để hiểu rõ hơn.

Gợi ý những cách đá Penalty trong FIFA online 4 với tỷ lệ thắng cao
Gợi ý những cách đá Penalty trong FIFA online 4 với tỷ lệ thắng cao

eSports 04-08-2023

Cách đá Penalty trong FIFA online 4 hay còn biết đến là cú sút phạt đền do phạm lỗi ở vùng cấm tại chấm 11m. Đây được xem như một cơ hội “vàng” để các cầu thủ có thể trực tiếp sút bóng vào khung thành đối phương mà không hề bị cản trở bởi các cầu thủ khác trên sân. Vậy để hiểu rõ hơn về cách sút, cũng như cách chỉnh đá Penalty trong FIFA online 4 sao cho đúng nhất thì các bạn hãy cùng tham khảo tại bài viết hôm nay của VnEsports nhé!

3 cách hack nick Free Fire của người khác bằng ID OB41 miễn phí
3 cách hack nick Free Fire của người khác bằng ID OB41 miễn phí

eSports 11-10-2023

Cách hack nick Free Fire của người khác bằng ID luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng game thủ, nhất là đối với phiên bản Free Fire OB41 mới nhất. Đây là cách siêu đơn giản giúp game thủ có thể chiếu trọn tài nguyên hay vũ khí của người khác. Bạn có thể hack nick Free Fire ID từ lỗi kênh Thế giới, lỗi giao diện Giftcode hoặc thông qua sự trợ giúp của bên thứ ba. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề thú vị này qua bài chia sẻ dưới đây đến từ Vnesports nhé!

Cách đổi tài khoản Liên Quân nhanh chóng, đơn giản dành cho game thủ
Cách đổi tài khoản Liên Quân nhanh chóng, đơn giản dành cho game thủ

eSports 22-04-2023

Cách đổi tài khoản Liên Quân như thế nào là điều được nhiều bạn quan tâm. Hiện nay, nhiều bạn có nhu cầu chuyển từ tài khoản Liên Quân sang tài khoản facebook vì nó có nhiều sự tiện lợi hơn. Bài viết sau này sẽ hướng dẫn cho bạn cách chuyển đổi tài khoản trên game Liên Quân hiệu quả.

Vòng quay may mắn

VÒNG QUAY MAY MẮN