Sơ đồ 4-1-2-3 FO4: Giãi mã chiến thuật đội hình chơi 4-1-2-3 chi tiết

Thứ năm, 16/05/2024 - 00:00

Sơ đồ 4-1-2-3 FO4 được xem là một trong những chiến thuật thi đấu đỉnh cao được đông đảo game thủ áp dụng. Khi chơi theo sơ đồ này thì team của bạn sẽ tối ưu hóa được sức mạnh của mọi cá nhân và nâng cao khả năng chiến thắng. Hôm nay, cùng VnEsport tìm hiểu về chiến thuật chơi 4-1-2-3 Fifa Online 4 chi tiết nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Giới thiệu tổng quan về sơ đồ 4-1-2-3 FO4     

Trong FIFA trực tuyến 4, sơ đồ chiến thuật 4-1-2-3 được xem là một trong những lựa chọn tốt nhất. Sơ đồ này có những ưu điểm như sự cân bằng giữa tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ; khả năng tấn công đa dạng bằng cách tận dụng cả trung lộ và hai bên cánh. Với cách sắp xếp và lựa chọn đội hình phù hợp, sơ đồ 4-1-2-3 FO4 có thể giúp người chơi FIFA Online 4 chiến thắng nhiều trận đấu.

Giới thiệu tổng quan về sơ đồ 4-1-2-3 FO4
Giới thiệu tổng quan về sơ đồ 4-1-2-3 FO4

Trong sơ đồ này, tiền đạo trung tâm (CF) có nhiệm vụ chuyển bóng cho hai tiền đạo khác. Nếu sử dụng tốt hai tiền đạo RF và LF, việc đối mặt trực tiếp với thủ môn và ghi bàn sẽ trở nên dễ dàng. Ngoài ra, hai tiền vệ trung tâm (CM) luôn theo sát để hỗ trợ các tiền đạo, làm gia tăng áp lực tấn công lên đối thủ. Tổng thể và toàn diện, thấy rằng hàng phòng ngự trong sơ đồ 4-1-2-3 được hình thành bởi một trung vệ phòng ngự trung tâm (CDM) và bốn hậu vệ.

Giải mã chiến thuật đội hình 4-1-2-3 FO4 bất bại    

Để có thể hiểu rõ hơn lối chơi của chiến thuật đơn FO4 4-1-2-3 thì anh em cần có thời gian tìm hiểu và tham chiến trong game Esports trực tiếp. Dưới đây là giải mã chiến thuật này chi tiết nhất.

Chiến thuật sơ đồ 4-1-2-3 FO4 tổng quát

Chiến thuật sơ đồ 4-1-2-3 FO4 tổng quát
Chiến thuật sơ đồ 4-1-2-3 FO4 tổng quát

Với chiến thuật 4-1-2-3 thì lối chơi của bạn cần phải chắc chắn và có chút mạo hiểm. Sơ đồ này được giải mã tổng quát dễ hiểu như sau:

 • Tổng quát: Tốc độ chơi 75 tăng cường cho các tình huống tấn công. Chuyền bóng 50 giúp cự li các vị trí trên sân ở mức vừa phải. Lối chơi theo sơ đồ 4-1-2-3 FO4 tổ chức nhằm hạn chế thay đổi đội hình khi tấn công.
 • Tấn công: Chuyền bóng 50 hỗ trợ cho việc dâng cao và tiếp nhận bóng tốt hơn. Tạt 50 giúp tấn công đến vị trí tầm trung và xa. Sút 33 kéo các vị trí tấn công sâu vào vùng cấm để nhận bóng. Lối tấn công tổ chức sẽ giới hạn việc đi biên hoặc rút về quá sâu của các tiền đạo.
 • Phòng ngự: Gây áp lực 45 và quyết đoán 45 trong các pha vào bóng ở mức vừa phải. Chỉ tham gia vào các tình huống chắc chắn có lợi thế. Biên độ 55 ở mức trung bình, nhằm kéo giãn đội hình chiến thuật tiki taka FO4 4-1-2-3 phòng ngự một cách phù hợp.

Chiến thuật cá nhân

Chiến thuật 4-1-2-3 FO4 cá nhân
Chiến thuật 4-1-2-3 FO4 cá nhân

Với giải mã tổng quát trên thì chắc chắn bạn đã có thể hiểu được cách thức hoạt động của sơ đồ 4-1-2-3 FO4 này. Để cụ thể hóa cách thức hoạt động của sơ đồ này thì anh em có thể tham khảo chiến thuật của từng cá nhân trong đội như sau:

 • ST: AR1 di chuyển xẻ nách và DP2 hỗ trợ phòng ngự. Hệ thống chơi 3-1.
 • RW: CC2 bám biên và SC2 không tham gia tình huống tạt bóng. Hệ thống chơi 3-2.
 • LW: CC1 di chuyển xâm nhập vòng cấm và SC1 tham gia tình huống tạt bóng. Hệ thống chơi 3-1.
 • RCM: AS1 giữ vị trí phòng ngự. PF1 sẽ di chuyển rộng khi kiểm soát và tấn công trên sân khi chơi theo sơ đồ 4-1-2-3 FO4. IN1 đánh chặn chủ động và SC1 tham gia tình huống tạt bóng. Hệ thống chơi 3-3.
 • LCM: AS2 tích cực tham gia tấn công. IN1 đánh chặn chủ động đối thủ và PF1 di chuyển tự do. Hệ thống chơi 3-3.
 • CDM: AS1 giữ vị trí cùng IN2 đánh chặn bị động đối thủ. Hệ thống chơi 1-3.
 • RB, LB: AR2 hạn chế việc tấn công, theo hướng chơi 1-3.
 • RCB, LCB: IN2 đánh chặn bị động, theo hướng chơi 1-3.

Cách triển khai đội hình sơ đồ 4-1-2-3 FO4 mới nhất    

Cách triển khai đội hình sơ đồ chiến thuật 4-1-2-3 FO4 mới nhất
Cách triển khai đội hình sơ đồ chiến thuật 4-1-2-3 FO4 mới nhất

Đội hình sơ đồ chiến thuật 4-1-2-3 FO4 là một sự triển khai hiện đại trong bóng đá và giúp tăng cường sự tấn công cũng như kiểm soát trung tuyến. Dưới đây là cách triển khai đội hình này:

 • Thủ môn (GK): Thủ môn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ khung thành. Nhiệm vụ chính của thủ môn là ngăn chặn các cú sút của đối phương và phát động tấn công nhanh.
 • Hậu vệ cánh (RB, LB): Trong sơ đồ 4-1-2-3 FO4 thì 2 hậu vệ cánh đảm nhận vai trò phòng ngự và tấn công. Họ cần có tốc độ, khả năng chạy cánh và chính xác trong việc căng bóng vào khu vực nguy hiểm.
 • Hàng phòng ngự (CB): Có 2 trung vệ (CB) nằm ở trung tâm, chịu trách nhiệm trong việc đánh chặn và giữ vững vị trí phòng ngự. Họ cần có khả năng đọc trận đấu tốt, hỗ trợ lẫn nhau và chắc chắn trong việc xử lý bóng.
 • Tiền vệ phòng ngự (CDM): Tiền vệ phòng ngự trong sơ đồ 4-1-2-3 FO4 đóng vai trò cầu nối giữa hàng thủ và hàng công. Nhiệm vụ của họ là cắt đứt các đường chuyền và tấn công của đối phương. Họ cũng có trách nhiệm trong việc phân phối bóng cho các tiền vệ tấn công.
 • Tiền vệ trung tâm (CM): Có 2 tiền vệ trung tâm đóng vai trò sáng tạo và kiểm soát trung tuyến. Họ cần có khả năng vận động tốt, chơi bóng thông minh và tạo ra các đường chuyền chính xác. Họ cũng tham gia vào các tình huống tấn công và bảo vệ.
 • Tiền đạo cánh (LW, RW): Có 2 tiền đạo cánh nằm ở hai bên khi chơi theo sơ đồ 4-1-2-3 FO4. Nhiệm vụ của họ là tạo ra sự đột phá trên biên, tạo cơ hội tấn công và căng bóng vào khu vực nguy hiểm. Họ cũng tham gia vào việc ghi bàn.
 • Tiền đạo trung tâm (ST): Tiền đạo trung tâm là người ghi bàn chính. Họ đóng vai trò trung tâm trong việc tấn công và tạo ra sự lấn sân lên hàng thủ đối phương.

Ưu, nhược điểm vận dụng sơ đồ chiến thuật 4-1-2-3 FO4 

Chắc chắn những giải mã trên về sơ đồ 4-1-2-3 trong FO4 đã cho anh em cái nhìn cụ thể hơn về cách thức hoạt động khi sử dụng chiến thuật này. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm mà anh em nên biết khi áp dụng sơ đồ chiến thuật này.

Ưu điểm chiến thuật đơn FO4 4-1-2-3

Một điểm dễ nhận thấy đầu tiên là việc thực hiện sơ đồ 4-1-2-3 FO4, giúp bạn dễ dàng tiến lên phía trước. Với một tiền vệ phòng ngự trung tâm và hai tiền vệ trung tâm, hình tam giác này tạo ra không gian thuận lợi cho việc đi bóng đặc biệt là trong khu vực trung tâm của sân đấu. Ngoài ra, hai hậu vệ cánh và hai cầu thủ phòng ngự cánh vẫn tạo điều kiện để bạn đẩy bóng ra ngoài cánh trong các tình huống tấn công.

Ưu điểm chiến thuật đơn FO4 4-1-2-3
Ưu điểm chiến thuật đơn FO4 4-1-2-3

Đội hình 4-1-2-3 Fifa Online 4 là một sơ đồ linh hoạt. Anh em có thể dễ dàng chuyển từ phòng ngự sang tấn công trong thời gian ngắn thông qua những pha tăng tốc độ hoặc những đường chuyền cho tiền vệ cánh.

Như đã đề cập, chiến thuật 4-1-2-3 FO4 này được đặc trưng bởi một phong cách phòng thủ tấn công. Do đó, có nhiều lựa chọn tấn công với đội hình 4-1-2-3. Bạn có thể tấn công từ trung tâm, tạo cơ hội từ cánh, tung đòn đầu hoặc sút xa. 

Đội hình này có tối đa 8 người cùng tham gia tấn công, trong đó hai hậu vệ cánh thường tham gia vào trận đấu. Kết hợp với ba trung vệ và ba tiền đạo, sơ đồ 4-1-2-3 FO4 này tạo ra áp lực mạnh mẽ lên phần sân của đối thủ.

Nhược điểm chiến thuật đội FO4 4-1-2-3

Nhược điểm chiến thuật đội FO4 4-1-2-3
Nhược điểm chiến thuật đội FO4 4-1-2-3

Khi có tới 8 cầu thủ tham gia tiến công trong đội hình, điểm yếu dễ nhận thấy là hàng thủ suy yếu. 2 trung vệ thường phải đối mặt với sự tấn công từ 3 hoặc 4 cầu thủ đối phương. Cuộc tấn công trong thời gian này sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, có thể khắc phục điểm yếu này bằng cách áp dụng các lựa chọn sau đây:

 • Sử dụng kỹ thuật bẫy việt vị: Bẫy việt vị hiệu quả trong những tình huống có nhiều đối thủ bị tấn công cùng lúc. Nhấn F1 để sử dụng kỹ thuật bẫy việt vị khi chơi theo sơ đồ 4-1-2-3 FO4. Thời điểm phù hợp để áp dụng bẫy việt vị là khi đối phương sử dụng các pha chọc khe cho tuyến trên.
 • Gần với hàng tiền vệ của đội bạn: Như đã đề cập trước đó, chiến thuật đội hình 4-1-2-3 trong FO4 cho phép 2 hậu vệ cánh và 3 tiền vệ thường xuyên chạy chỗ ở khu vực giữa sân. Trong trường hợp mất bóng, hãy áp sát liên tục để hạn chế cơ hội tấn công của đối phương.
 • Một nhược điểm của sơ đồ 4-1-2-3 FO4 là khi đối phương xâm nhập sâu vào vòng cấm, hãy nhanh chóng rút 1 trung vệ lại để tạo sự cản trở trước vòng cấm. Đồng thời, sử dụng 1 cầu thủ để hỗ trợ và áp sát cầu thủ đang nắm bóng. Khi đã chắc chắn giành được bóng, hãy cho trung vệ di chuyển về phía đối phương. Nếu không còn cơ hội giành được bóng, hãy tiếp tục kèm người đối phương và chờ đồng đội rút lui.
 • Giữ bóng chắc chắn: Giữ bóng chắc chắn và thực hiện các đường chuyền chính xác. Hạn chế mất bóng tối đa. Chiến thuật 4-1-2-3 cho phép kiểm soát bóng tốt, vì vậy hãy sử dụng nó một cách tỉnh táo.

Vừa rồi là toàn bộ thông tin về sơ đồ 4-1-2-3 FO4 được VnEsports chia sẻ. Hy vọng rằng qua bài viết này anh em có thể hiểu hơn về chiến thuật đặc biệt này. Đồng thời, chúng tôi mong rằng bạn sẽ biết cách áp dụng lối chơi này vào trọng trận đấu của mình. Chúc anh em sử dụng chiến thuật này thành công.

Chủ đề Chủ đề:

FIFA Online 4
Tải Liên Minh Huyền Thoại Riot như thế nào? Chi tiết các bước
Tải Liên Minh Huyền Thoại Riot như thế nào? Chi tiết các bước

eSports 20-06-2024

Cách tải Liên Minh Huyền Thoại Riot không quá phức tạp kể cả đối với những người mới tham gia. Trong trường hợp chưa biết cách tải LMHT PC thì bạn có thể tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây. Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có thể tải và cài đặt thành công tựa game “hot hit” này.

Giới thiệu đội hình Jean Genshin Impact và hướng dẫn cách xây dựng
Giới thiệu đội hình Jean Genshin Impact và hướng dẫn cách xây dựng

eSports 20-06-2024

Chắc hẳn với nhiều anh em game thủ khi tham gia trò chơi hành động nhập vai đến từ nhà miHoYo vẫn còn chưa hiểu hết được về đội hình Jean Genshin Impact. Chính vì vậy để giúp người chơi có thể chinh phục được tựa game này nói chung và đội hình này nói riêng, bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một cách chi tiết nhất nhé!

Hướng dẫn người chơi cách tải Liên Minh PBE chi tiết các bước đơn giản
Hướng dẫn người chơi cách tải Liên Minh PBE chi tiết các bước đơn giản

eSports 20-06-2024

Với Liên Minh huyền thoại bản PBE hiện nay đang có nhiều anh em tìm kiếm cách để tải Liên Minh PBE về máy trải nghiệm sân chơi này. Được biết đây là một phiên bản đặc biệt dành cho những người chơi có thể trải nghiệm trước các tính năng mới của game. Để biết được cách tải chi tiết Liên Minh PBE mời anh em cùng tham khảo qua nội dung bài viết dưới đây.

Tuyệt chiêu hack Liên Quân Mobile bất bại dành cho anh em game thủ
Tuyệt chiêu hack Liên Quân Mobile bất bại dành cho anh em game thủ

eSports 19-06-2024

Hiện có khá nhiều người chơi muốn hack liên quân để giúp tạo lợi thế hoặc tăng sức mạnh hơn khi chơi với nhiều người chơi khác. Bài viết sau đây hướng dẫn từ A đến Z về cách hack trò chơi chơi liên quân chi tiết với đa dạng thể loại từ rank, hồi chiêu, dame… cho quá trình chơi.

Giới thiệu các tool hack Liên Minh Huyền Thoại hiệu quả nhất hiện nay
Giới thiệu các tool hack Liên Minh Huyền Thoại hiệu quả nhất hiện nay

eSports 19-06-2024

Thông tin về những tool hack Liên Minh Huyền Thoại luôn được anh em game thủ tìm kiếm. Những tool Liên Minh free giúp anh em tiết kiệm thời gian và tiền bạc để có được rank cao khi tham gia game. Vậy đâu là những tool hack Liên Minh hiệu quả nhất hiện nay? Cùng đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của VnEsports nhé!

Cách đá giao hữu FIFA Online 4 với bạn bè cực hay dành cho game thủ
Cách đá giao hữu FIFA Online 4 với bạn bè cực hay dành cho game thủ

eSports 19-06-2024

Cách đá giao hữu FIFA Online 4 với bạn bè là như thế nào? Liệu chơi chung với bạn bè có giúp mình nâng hạng trong game FO4 không? Đây có lẽ là những câu hỏi được khá nhiều game thủ đặt ra. Vậy làm sao để thực hiện cách đá giao hữu trong FIFA Online 4 với người thân và bạn bè? Bài viết này, VnEsports sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của các bạn xoay quanh nội dung này.