Tụt FPS Liên Minh: Tìm hiểu nguyên nhân và hướng dẫn cách khắc phục

Thứ năm, 16/05/2024 - 00:00

Vấn đề người chơi bị tụt FPS Liên Minh khi tham gia trò chơi Liên Minh Huyền Thoại chắc sẽ không còn quá xa lạ gì với hầu hết các game thủ. Tuy nhiên với những người chơi mới, khi gặp phải trường hợp này vẫn còn khá nhiều những lúng túng và thắc mắc, vậy nên bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp, cũng như cách khắc phục lỗi tụt FPS ở tại tựa game này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

FPS trong LOL là gì? Yếu tố ảnh hưởng đến FPS

Để hiểu rõ hơn về lỗi tụt FPS Liên Minh và cách khắc phục thì chúng ta nên biết FPS là gì? FPS - tên viết tắt của cụm từ Frames Per Second, hiểu theo nghĩa Tiếng Việt sẽ là khung hình trong vài giây. Thông thường số FPS phản ánh các số lượng hình ảnh được vẽ ra trên màn hình của người tham gia ở mỗi giây cụ thể nào đó.

Theo lý thuyết, số FPS càng lớn thì hầu hết tất cả những chuyển động của nhân vật tại trò chơi này sẽ càng mượt. Vậy nên, giới hạn của chúng cho game thấp nhất sẽ là 24 khung hình/giây, đồng nghĩa với mức độ này cũng cho thấy các chuyển động là cực kỳ nhanh chóng và liền mạch.

Tìm hiểu FPS là gì và những ảnh hưởng
Tìm hiểu FPS là gì và những ảnh hưởng 

Cấu hình máy của đa số người chơi thì card đồ họ sẽ được xem chính là yếu tố quan trọng bậc nhất, ngoài bộ nhớ RAM, bo mạch chủ và CPU. Vậy nên với những dòng máy chất lượng cao hơn thì đồng nghĩa với việc FPS càng cao và ngược lại. 

Trong trường hợp thiết lập cấu hình ingame, thì với những cấu hình càng thấp lượng FPS càng cao và FPS cao cấu hình thấp. Để khắc phục ảnh hưởng tụt FPS Liên Minh, nhà phát hành sẽ thiên về thiết kế giúp cho các game thủ có thể tận dụng được nhiều nhất tài nguyên của máy tinh, mà đặc biệt là card đồ họa.

Tụt FPS Liên Minh về mức thấp có ảnh hưởng như thế nào? 

Nếu như tốc độ khung hình quá thấp, cũng như việc tụt FPS Liên Minh thì sẽ có ảnh hưởng lớn đến quá trình chơi. Việc máy tính hiển thị kịp thời cũng như không phản hồi những tương tác từ nhân vật cũng sẽ làm cho các bạn cảm thấy rất khó chịu. Đặc biệt là đối với tựa game Esports có tính đối kháng, cũng như tương tác cao như Liên Minh Huyền Thoại thì việc phản ứng chậm sẽ là nguyên nhân khiến cho người chơi thua trận.

Tụt FPS Liên Minh sẽ có những ảnh hưởng gì?
Tụt FPS Liên Minh sẽ có những ảnh hưởng gì?

Cùng với đó nếu như các bạn tiến hành chơi game với tình trạng Liên Minh tụt FPS thấp ở trong một thời gian dài, điều này sẽ gây ra rất nhiều các phản ứng tiêu cực về mặt sức khỏe. Đồng thời, trong quá trình tham gia chơi các tình trạng về giật, lag, đơ máy sẽ xảy ra rất thường xuyên và liên tục.

Nguyên nhân bị tụt FPS Liên Minh khi chơi

Theo kinh nghiệm chơi game từ các game thủ thì lỗi tụt FPS Liên Minh sẽ thường xảy ra với người chơi có FPS dưới 30. Chính vì vậy để người chơi có thể có những trải nghiệm khi chơi game tốt, quá trình di chuyển nhân vật cũng như sử dụng kỹ năng bình thường, sẽ cần tối thiểu FPS trong Liên Minh Huyền Thoại trong máy của các bạn phải trên 30FPS. 

Một vài nguyên nhân chính khiến cho việc chơi Liên Minh bị tụt FPS điển hình như:

 • Các bạn khi chơi chưa thực hiện update Driver trên máy tính của mình.

 • Thiết lập cấu hình trong game của các bạn chưa thực sự phù hợp, bên cạnh đó với những cấu hình càng cao thì FPS sẽ càng thấp và ngược lại.

 • Cấu hình của máy tính: card đồ họa, CPU,  RAM, GPU và nhiệt độ…

 • Các bạn khi chơi game đã để quá nhiều các ứng dụng chạy bên ngoài như: Chrome, Edge, Spotify…

Lý giải nguyên nhân tại sao chơi Liên Minh bị tụt FPS
Lý giải nguyên nhân tại sao chơi Liên Minh bị tụt FPS

Hướng dẫn khắc phục bị lỗi tụt FPS Liên Minh

Chắc hẳn khi các bạn đang chơi game mà gặp phải tình trạng bị tụt FPS sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng, cũng như kết quả của trận đấu. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ gợi ý đến các bạn một vài cách giúp người chơi có thể khắc phục lỗi tụt FPS trong Liên Minh Huyền Thoại đơn giản nhất.

Cách khắc phục lỗi tụt FPS trong LOL chung

Nếu các bạn đang tìm cách khắc phục lỗi tụt FPS trong LOL, vậy thì hãy thử tham khảo ngay cách dưới đây mà chúng tôi sắp hướng dẫn xem nhé!
Thực hiện bật các chế độ Game Mode

Nếu các bạn đang sử dụng máy tính và được cài Windows 10, mọi người sẽ được máy tích hợp sẵn chế độ này bằng cách:

 • Bước 1: Các bạn tiến hành nhất chọn vào tổ hợp phím Windows + X trên máy tính sau đó chọn vào mục “Settings”.

 • Bước 2: Tiếp đó, người chơi sẽ nhấn chọn vào “Gaming” để bắt đầu thực hiện chế độ Game Mode.

Update Driver máy tính

Để hạn chế tình trạng tụt FPS Liên Minh người chơi cần phải thường xuyên thực hiện việc update Driver trên máy tính của mình, việc này sẽ giúp cho dụng cụ chơi game này của bạn luôn được trong trạng thái hoạt động mạnh và mượt mà nhất.

Tắt toàn bộ những ứng dụng đang chạy nếu không cần thiết

Có khá nhiều game thủ có thói quen vừa nghe nhạc vừa xem chơi game, hay mở các trang như Spotify hoặc Chrome… Chính những việc này là nguyên nhân khiến cho các bạn khi chơi game liên tục bị tụt FPS Liên Minh.

 • Bước 1: Đầu tiên, các bạn sẽ nhấn chuột vào thanh Taskbar, sau đó các bạn tiếp tục nhấn chọn vào Task Manager.

 • Bước 2: Tại đây các bạn sẽ thấy được những ứng dụng nào gây tốn bộ nhớ, lúc này các bạn có thể thực hiện thao tác nhấn chuột phải và End task cho nhẹ máy.

Khắc phục lỗi tụt FPS Liên Minh trên LOL chung
Khắc phục lỗi tụt FPS Liên Minh trên LOL chung 

Tắt tối ưu hóa việc để full màn hình máy tính

Để full màn hình là một trong những chức năng của hệ điều hành Windows với mục đích không để cho các ứng dụng khác làm ảnh hưởng đến chế độ Fullscreen khi các bạn chơi game

 • Bước 1: Để tắt các bạn sẽ tiến hành nháy chuột vào icon của Liên Minh sau đó chọn Properties.

 • Bước 2: Sau đó, mọi người hãy nhấn chọn Compatibility để xuất hiện được dòng chữ nằm ở phía dưới Disable fullscreen optimizations. Khi này, người chơi hãy chọn dấu tick là đã có thể hoàn tất việc tắt tối ưu hóa full màn hình rồi.

Thực hiện điều chỉnh mức đồ họa ở game Liên Minh Huyền Thoại

Hiện nay, đa số những dòng máy tính có cấu hình thấp, người chơi game sẽ phải để mức đồ họa thật. Tuy nhiên với những máy bình thường, các bạn có thể để ở mức đồ họa cao hơn nhưng vẫn bị lỗi tụt FPS Liên Minh. Vậy nên cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này đó là các bạn phải điều chỉnh chúng sao cho mức đồ họa xuống thấp hơn để việc chơi game được diễn ra dễ dàng hơn.

Điều chỉnh lại điện năng của máy tính

Hầu hết các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows hiện nay đều sẽ được cài đặt và được để ở chế độ Balanced. Trong trường hợp các bạn chơi trò chơi này trên laptop, thì chắc hẳn đây cũng sẽ được xem là nguyên nhân chính gây nên lỗi tụt FPS game Liên Minh.

 • Bước 1: Để có thể khắc phục được lỗi này khi chơi game, các bạn sẽ chọn tổ hợp Windows + X, sau đó lựa chọn mục System.

 • Bước 2: Sau khi hoàn tất bước 1, các bạn chọn Power để máy hiện ra dòng chữ Additional power settings. Tại đây các bạn sẽ nhấn chọn High performance là đã hoàn tất việc điều chỉnh.

Khắc phục riêng dành cho Windows

Nếu các bạn hiện đang tham gia trò chơi này trên các thiết bị được cài đặt Windows, vậy thì hãy thử ngay cách khắc phục lỗi dưới đây để loại bỏ tình trạng tụt FPS Liên Minh nhé!

Cập nhật trình điều khiển mới dành cho các bạn.

 • Gỡ bỏ hoặc tắt tất cả các chương trình đang được ẩn mà bạn không mong muốn.

 • Quét chương trình bị ẩn hoặc phần mềm độc hại thường xuyên.

 • Thiết lập lại các phần mềm Card đồ họa để đảm bảo rằng chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến tựa game các bạn đang chơi.

 • Các bạn nên đặt Windows sang chế độ Best Performance ( Hiệu năng tối ưu).

 • Nếu bạn dùng laptop, các bạn nên thay đổi lại cài đặt nguồn điện của máy.

Cách khắc phục lỗi tụt FPS trên máy Windows
Cách khắc phục lỗi tụt FPS trên máy Windows

Xử lý lỗi tụt fps Liên Minh với Macbook

Tương tự như với những bạn dùng máy được cài hệ Windows, các bạn dùng máy Macbook có thể áp dụng một vài cách khắc phục lỗi tụt FPS Liên Minh như sau:

 • Đóng toàn bộ những ứng dụng các bạn không cần sử dụng.

 • Cài đặt lại hệ thống điều khiển quản lý hệ thống.

 • Đặt lại NVRAM cũng được xem là cách tăng FPS cho Liên Minh Huyền Thoại trên máy của bạn.

 • Tắt tất cả việc tự động chuyển đổi đồ họa khi chưa có sự đồng ý.

Lời kết 

Như vậy thông qua bài viết ngày hôm nay, chúng tôi đã gửi đến các bạn một số những nguyên nhân, cũng như cách khắc phục tình trạng tụt FPS Liên Minh. Hy vọng với những chia sẻ đó từ VnEsports sẽ giúp ích được cho quá trình chơi game, cũng như giúp việc chơi Liên Minh Huyền Thoại của các bạn trở nên mượt mà hơn.

Liên Minh Huyền Thoại chế độ URF và những thông tin chi tiết mới nhất
Liên Minh Huyền Thoại chế độ URF và những thông tin chi tiết mới nhất

eSports 15-06-2024

Liên Minh Huyền Thoại chế độ URF ngay từ những ngày đầu ra mắt đã thu hút đông đảo sự chú ý của cộng đồng game thủ. Vậy phiên bản game liên minh này có điều gì thú vị? Hôm nay, VnEsports sẽ cùng anh em khám phá chi tiết mọi thông tin cập nhất mới nhất về URF Liên Minh nhé!

Tổng hợp các kí tự đặc biệt Liên Minh Huyền Thoại đẹp - độc - lạ
Tổng hợp các kí tự đặc biệt Liên Minh Huyền Thoại đẹp - độc - lạ

eSports 15-06-2024

Kí tự đặc biệt Liên Minh Huyền Thoại là thông tin được nhiều anh em quan tâm, sử dụng trong trò chơi để tạo tên cho nhân vật. Điều này giúp người chơi có thể thiết kế tên theo cá tính riêng, tránh trùng lặp với người khác. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một bảng đầy đủ các kí tự đặc biệt trong LOL, đảm bảo 100% hợp lệ. Cùng tìm hiểu nhé.

Tổng hợp các tướng nữ trong Liên Minh Huyền Thoại mới nhất hiện nay
Tổng hợp các tướng nữ trong Liên Minh Huyền Thoại mới nhất hiện nay

eSports 15-06-2024

Các tướng nữ trong Liên Minh Huyền Thoại luôn chiếm được sự yêu thích của người chơi bởi tạo hình và skin ấn tượng. Vậy anh em đã biết gì về Liên Minh Huyền Thoại tướng nữ. Hôm nay, hãy cùng VnEsports tìm hiểu mọi bí mật về các tướng nữ trong tựa game chiến thuật độc đáo này nhé!

Các phím tắt trong Liên Minh Huyền Thoại đầy đủ mà game thủ cần biết
Các phím tắt trong Liên Minh Huyền Thoại đầy đủ mà game thủ cần biết

eSports 15-06-2024

Để có thể trải nghiệm thế giới trò chơi chân thực và có những trận đấu mãn nhất, mọi anh em đều cần phải biết các phím tắt trong Liên Minh Huyền Thoại. Thực sự học các phím tắt trong game không hề khó. Nếu như bạn chưa biết tới các phím tắt cơ bản thì hãy cùng VnEsports khám phá chủ đề này thông qua bài chia sẻ cụ thể dưới đây nhé!

Tổng hợp các cách skin Liên Minh Huyền Thoại miễn phí hiệu quả
Tổng hợp các cách skin Liên Minh Huyền Thoại miễn phí hiệu quả

eSports 15-06-2024

Nhận skin liên minh huyền thoại miễn phí luôn là thông tin thu hút đông đảo người chơi game này. Việc nhận những skin free không chỉ giúp người chơi sở hữu được những skin độc đáo mà đồng thời có thể giúp anh em tiết kiệm được tiền. Vì vậy bài viết sau của VnEsports sẽ bật mí tới bạn những cách thức để có thể nhận trang phục liên minh miễn phí nhanh chóng nhất hiện nay.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi maestro trong Liên Minh Huyền Thoại
Hướng dẫn cách khắc phục lỗi maestro trong Liên Minh Huyền Thoại

eSports 15-06-2024

Cách khắc phục lỗi maestro trong Liên Minh Huyền Thoại như thế nào là một trong những câu hỏi được nhiều người chơi đặt ra. Tình trạng Liên Minh Huyền Thoại đã mất kết nối với maestro không còn xa lạ gì với nhiều anh em. vậy làm sao để khắc phục được tình trạng này? Hãy cùng VnEsports tìm lời giải đáp chi tiết qua bài viết ngày hôm nay.